Ở đâu có nấm linh chi mọc tại Việt Nam?

nam-linh-chi-moc-o-dau

Nấm linh chi từ xưa đến nay vẫn được dân gian ta coi như một vị thảo dược quý hiếm bởi những lợi ích về sức khỏe mà nó đem lại. Ta thường được biết đến với những loại nấm linh chi nhập khẩu từ Hàn Quốc hay Trung Quốc với giá rất đắt , nhưng thực ra ở Việt Nam cũng có nấm linh chi mọc tự nhiên đặc biệt là loại nấm linh chi đỏ (xích chi) và nấm linh chi đen ( hắc chi). Vậy nấm linh chi mọc ở đâu tại Việt Nam có chất lượng tốt ?

Nấm linh chi tự nhiên mọc ở đâu ?

nam-linh-chi-moc-o-dau
Nấm linh chi mọc ở đâu ?

Nấm linh chi sống trong môi trường khí hậu nhiệt đới , thường ở rừng cây lớn, kín và ẩm ướt, độ cao từ vài chục mét đến 1500m so với mực nước biển, sống theo hình thức hoại sinh trên các thân cây gỗ mục. Nấm linh chi sinh sản chủ yếu bằng bào tử nằm ở mặt dưới của thể quả. Vì thế phần có nhiều dưỡng chất nhất là bào tử của nấm. Nấm linh chi được tìm thấy chủ yếu ở những quốc gia nhiệt đới tại Châu Á, Châu Đại Dương và Châu Mỹ.

Nấm linh chi mọc ở đâu tại Việt Nam

Tại Việt Nam ta có thể dễ dàng tìm thấy nấm linh chi ở hầu hết các tỉnh vùng núi: Gia Lai hay Phú Quốc hay một số tỉnh thành khác trên cả nước( Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Tam Đảo _ Vĩnh Phúc…).

Ở khu bảo tồn Kon Chư Răng tỉnh Gia Lai, nấm linh chi chỉ mọc trên ba loại cây : ràng ràng, de và dẻ. Chúng chỉ mọc trên thân cây đã chết đứng, không mọc trên thân cây còn sống, và nếu chết đã đổ  thì cũng rất ít cây mọc được, nhiều cũng chỉ từ 2 đến 3 tai nấm nhỏ. Nấm linh chi mọc trên cây ràng ràng là phổ biến hơn cả.  

nam-linh-chi-moc-o-dau1
Nấm linh chi mọc trên cây ràng ràng

Ở những rừng cây Phú Quốc, nấm linh chi thường mọc ở xác cây dầu mít, những cây dầu có tuổi thọ hàng trăm năm bên bờ suối. Tuy nhiên không phải cây dầu mít nào chết thì nấm  linh chi sẽ mọc ở đó, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như điều kiện kết hợp giữa nóng và lạnh, hơi nước và ánh sáng.

nam-linh-chi-moc-o-dau3
Những cây nấm mọc tại rừng Phú Quốc

Kinh nghiệm của những người hái nấm linh chi là thường để lại gốc cây nấm để thu cho các vụ sau. Bởi vì khi có mưa, từ cái gốc đó nấm linh chi sẽ tiếp tục mọc lên. Hoặc là sẽ chặt nhiều nhát vào thân cây mục đó những chỗ mà nấm chưa mọc tới, năm sau những chỗ đó sẽ mọc những tai mới.

Nấm linh chi mọc ở đâu có giá trị lớn nhất

Nấm linh chi có giá trị cao nhất là nấm mọc ở Phú Quốc. Vì nấm linh chi ở đây có thường có giá trị dưỡng chất và kích thước lớn. Theo các nhà khoa học đã chứng minh các cây nấm có tuổi thọ càng cao, kích thước càng lớn thì các chất có ích cũng lớn hơn so với những cây bé.

nam-linh-chi-moc-o-dau2
Nấm linh chi Phú Quốc đem lại giá trị thảo dược rất lớn

Những cây nấm linh chi mọc trên cây dầu mít cũng trở nên rất quý hiếm bởi sự đặc thù của nó khi đã khai thác thì sẽ không thể khai thác lại. Những khu vực mà cây nấm này mọc trong rừng dầu mít sẽ có làn khói màu vàng nhạt.

Ươm trồng nấm linh chi tự nhiên

Thấy được sự diệu kì mà những cây nấm mang lại cho sức khỏe con người, sau một thời gian dài nghiên cứu , các nhà khoa học cũng đã tìm ra được phương pháp ươm trồng nấm linh chi. Hiện tại, con người đã thành công trong việc nuôi trồng nấm linh chi cho dược tính tương đương nấm linh chi tự nhiên. Vì thế, chi phí chung ta phải bỏ ra cho vị thuộc này cũng giảm đi rất nhiều. Chúng ta đã có thể sử dụng nấm linh chi mà không cần phải tốn công sức và tiền bạc nhiều như trước nữa!

Nấm linh chi ngày càng phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Với những giá trị dược liệu và dinh dưỡng nó đem lại giúp phòng ngừa và chữa được nhiều căn bệnh hiểm nghèo, hơn nữa còn là một phương pháp làm đẹp hiệu quả cho chị em phụ nữ. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại thảo dược này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *